Chăm sóc khách hàng

Thuê bao Vinaphone trả sau sẽ được khuyến mãi như trả trước

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chỉ đạo Cục Viễn thông phải có phương án thúc đẩy thuê bao di động trả sau bằng biện pháp kinh tế tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dùng thuê bao trả sau làm động lực để khách hàng chuyển từ trả trước sang trả sau.

Thuê bao Vinaphone trả sau sẽ được khuyến mãi như trả trước
Thuê bao Vinaphone trả sau sẽ được khuyến mãi như trả trước

Theo thống kê của các mạng di động, hiện con số thuê bao di động trả sau chỉ chiếm khoảng 5% trong tổng số thuê bao của nhà mạng. Một đặc điểm của thuê bao trả sau thường có mức cước sử dụng cao, là những thuê bao nghiêm túc và trung thành của nhà mạng. Thế nhưng, nhiều năm qua, thuê bao trả sau lại là đối tượng bị thiệt thòi khi nhà mạng dồn quá nhiều quyền lợi cho thuê bao trả trước.

Một ví dụ cho thấy nếu ra ngoài thị trường bỏ ra từ 50.000 – 70.000 (tương đương thuê bao tháng của trả sau) có thể mua được 1 SIM trả trước có tài khoản đến 540.000 đồng. Tất nhiên, không phải lúc nào khách hàng cũng có thể mua SIM khủng đến như vậy bởi nó tùy thuộc vào từng nhà mạng, từng thời điểm cạnh tranh. Nếu tính toàn một cách kỹ lưỡng thì thuê bao trả sau đang phải chịu mức cước quá đắt so với thuê bao trả trước. Vì vậy, thuê bao trả sau thường là những người không căn ke nhiều đến chi phí sử dụng mỗi tháng hoặc những người được cơ quan, tổ chức thanh toán mới sử dụng dịch vụ trả sau.

Trong khi đó, với việc thực thi không nghiêm quy định về quản lý thuê bao di động trả trước đã gây nên vấn nạn của toàn xã hội là: SIM rác và tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, tin nhắn khủng bố, trộm cước viễn thông quốc tế…

Tại cuộc họp giao ban quản lý nhà nước ngày 6/12/2016, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo Cục Viễn thông đề xuất phương án thúc đẩy thuê bao di động trả sau. Chính sách này tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dùng thuê bao trả sau với các ưu đãi như khuyến mại… để các thuê bao trả trước tự nguyện chuyển sang trả sau.

Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cũng đề nghị 3 doanh nghiệp di động lớn là VNPT, Viettel, MobiFone phải có chính sách khuyến khích ưu đãi cho thuê bao trả sau.

“Từ nay giờ đến cuối năm 2016, sẽ nới khuyến mại trả sau và hạn chế khuyến mại cho thuê bao trả trước để khuyến khích thuê bao chuyển sang trả sau. Nếu doanh nghiệp khuyến mại sai quy định, ngoài việc phạt hành chính sẽ bị truy thu thuế đối với khoản khuyến mại sai này”, ông Nguyễn Đức Trung nói.

Một chuyên gia viễn thông cho rằng, nếu nhà nước muốn khuyến khích phát triển thuê bao trả sau thì phải dùng các biện pháp kinh tế. Nếu có chính sách kinh tế tốt thì nhiều thuê bao trả trước sẽ tự nguyện chuyển sang trả sau. Việc thay đổi này sẽ chỉ thực hiện được nếu thuê bao trả sau được ưu đãi hơn trả trước chứ không thể hô hào động viên suông người dùng mà không có biện pháp kinh tế. Thế nhưng, vấn đề ở đây còn phải giải quyết đó là lợi ích của các nhà mạng khi họ nắm được thuộc tính thuê bao trả sau vốn trung thành ít nhạy cảm đến vấn đề giá nên ít có chương trình khuyến mại, giảm giá. Trong khi đó, thuê bao trả trước thường nhạy cảm về giá và sẵn sàng chuyển mạng.

Trước đó, Bộ TT&TT nhiều lần đề nghị các mạng di động phải có chính sách khuyến khích phát triển thuê bao trả sau nhưng các mạng di động không thực thi. Từ năm 2012, trước vấn nạn mua SIM thay thẻ và tỷ lệ thuê bao trả sau của các mạng di động chỉ chiếm 2-5% trong tổng số thuê bao của mỗi mạng, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho rằng phải điều chỉnh giá cước giữa thuê bao trả sau và thuê bao trả trước để khuyến khích thuê bao trả sau phát triển. Tại Hội nghị triển khai chương trình công tác năm 2014 và tổng kết thanh tra diện rộng quản lý thuê bao di động trả trước do Thanh tra Bộ TT&TT tổ chức, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cũng cho rằng cần điều chỉnh chính sách đối với thuê bao di động trả sau trong bối cảnh thuê bao di động trả sau giảm dần còn thuê bao di động trả trước đang phát triển “thoải mái”.

Những động thái của Bộ TT&TT gần đây cho thấy Bộ đang mạnh tay siết chặt quản lý thị trường viễn thông, đặc biệt là thuê bao di động trả trước. Như vậy, khách hàng trả sau có thể kỳ vọng sắp hết cảnh ngậm ngùi nhìn “mưa khuyến mại” của trả trước như hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)
Shares